เนื่องจากกว่าที่สำนักพิมพ์จะรวมเล่มการ์ตูนซักเล่มนึงนี่  พวกเราผู้อ่านทั้งหลายก็รอแล้วรออีก เลื่อนแล้วก็เลื่อนอีก  จึงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกที่จะอ่าน scans จากทางเว็บไปก่อน  ไม่งั้นคงจะอกแตกตายเพราะอยากรู้ตอนต่อไป โฮ่ๆๆ ซึ่งหนึ่งในเว็บที่มีบริการ manga scans ให้อ่านและผมเข้าไปใช้บริการบ่อยๆก็คือ One Manga ซึ่งก็จะคอยอัพเดตการ์ตูนตอนใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ  และขั้นตอนในการเข้าไปอ่านขั้นแรกก็คือเปิดหน้าเว็บเข้าไปเช็คว่าการ์ตูนที่เราอ่านออกตอนใหม่มาแล้วรึยัง  ซึ่งถ้ายังก็จะรู้สึกเฮ้อยังไม่ออกอีกหรอว้า เสียเวลาเปิดจริงๆ  โดยเฉพาะเรื่องที่นักเขียนไปติดเกม I-I รึอะไรประมาณนี้ จะนานเป็นพิเศษ :P  เพื่อนๆที่ใช้่ก็จะชอบบ่นเวลาเปิดหน้าเว็บแล้วการ์ตูนที่อ่านยังไม่ออกว่า เสียเวลาเปิดจริงๆ มั่้งล่ะ หรือไม่ก็ เปลืองแรมฟ่ะต้องเปิด tab มาดูแล้วดันยังไม่ออกอีก (เค้าทำให้ดูฟรียังจะบ่นเนอะ)  ก็เลยถามว่างั้นถ้าทำให้เช็คได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าเว็บยังจะบ่นกันอีกมั้ย  เพื่อนสุดเลิฟทั้งหลายก็หันมายิ้มแล้วด่าว่า "มีวิธีทำไมไม่รีบบอก(วะ)" เป็นงั้นไป ไหนๆก็จะบอกแล้วก็ให้คนอื่นรู้ด้วยเลยละกัน จะได้มีประโยชน์เพิ่มขึ้นอีกหน่อย เนอะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

- Mozilla Firefox 2.0.5+ ที่ไม่ใช้ IE เพราะเวลาใช้งานใน IE ต้องเข้า 3 ครั้งซึ่งพิมพ์เอาอาจจะดีกว่า  สรุปว่าเราเปลี่ยนมาใช้ firefox กันเถอะ :P

เมื่อพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยคร้าบ

- สำหรับผู้ใช้ Mozilla Firefox :

 - ขั้นแรกก็เปิด browser ขึ้นมา :P

 - เปิดหน้าเว็บ  One Manga แล้วรอซักครู่

 - สังเกตที่ส่วนท้ายของ address bar จะมีสัญลักษณ์ ดังรูป  คลิกลงปายซะ

 

 

 - firefox จะโหลดหน้าจอใหม่ขึ้นมาซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็น xml หรือ php ในที่นี่จะเป็น xml 

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

 - จากนั้นกด Subscribe Now ซึ่งก็จะแสดงหน้าจอดังรูปครับ

 

 

 - ให้เราตั้งชื่ออะไรลงไปก็ได้ครับ  และในส่วนของ Create in: ให้เลือกเป็น Bookmarks Toolbar เพื่อจะได้เรียกดูง่ายๆหน่อย หลังจากนั้นคลิก Add ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

 

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วเรามาลองใช้งานจริงกันครับ  ซึ่งวิธีใช้ก็ไม่ได้ยากเลย  เมื่อกดปุ่ม Add เรียบร้อยแล้วเราจะได้ toolbar ตัวใหม่ซึ่งมีชื่อตามที่เราตั้งไว้โผล่ขึ้นมาครับ ซึ่งของผมก็คือ Onemanga Updates ให้เราเอาเมาส์ไปคลิกก็จะแสดงลิสต์ของการ์ตูนที่ออกใหม่ให้เราดูโดยไม่ต้องเปิดแท็บใหม่และพิมพ์ url ให้วุ่นวายเลยล่ะครับ  จากตัวอย่างจะเห็นว่าผมสั่งให้แสดงรายชื่อการ์ตูนในขณะที่พิมพ์ entry นี้นั่นเองครับ lol 

Photobucket

 

ปัจจุบันการใช้ RSS Feeds ก็มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะเว็บไซด์ที่ต้องมีการอัพเดทสิ่งต่างๆบ่อยๆ เช่นเว็บข่าวสาร  หรือเว็บบล็อค  ถ้าเข้าเว็บไหนแล้วเห็นสัญลักษณ์อยู่บน address bar ก็แสดงว่าเว็บนั้นสามารถอ่านได้ด้วย rss feeds นั่นเองครับ  ซึ่งเว็บ exteen ของเราก็ไม่ยอมน้อยหน้า มี RSS Feeds กับเค้าด้วย อ่ะฮ้า!! ไม่เชื่อล่ะซิ  ถ้าไม่เชื่อก็ลองไปดูหน้าแรกของ exteen แล้วจะเห็นว่ามีสัญลักษณ์ อย่างที่ผมพูดรึเปล่า  :P

 

Comment

Comment:

Tweet

อะครับ ขออภัยพิมพ์ตก cry

#3 By Dir-Of-Blue on 2009-05-07 14:56

Firefox ไม่มีเวอร์ชั่น 2.5 นะ มี 2.0 แล้วโดดไป 3.0 เลย sad smile

#2 By NinkungZ on 2009-05-07 14:14

ก่อนนี้ใช้ไม่เป็น sad smile ขอบคุณมากครับ จะหัดใช้ล่ะ big smile


อนึ่ง ชอบเฮดบล๊อกจังครับ
confused smile

#1 By Zairen_Parodyme. on 2009-05-06 22:02